Đang xử lý...
Truyện Ngắn A.Sêkhốp

Truyện Ngắn A.Sêkhốp

0
Giá bìa: 72,000 
Giá Phương Nam:72,000  (đã có VAT)
Tiết kiệm:0 ₫ (-0%)
Sản phẩm đã hết hàng
Thông tin Giao hàng & Khuyến mãi
- Nhận hàng tại:
Từ 12 tiếng, không kể Thứ 7 & CN.
Từ 3 - 4 ngày, không kể Thứ 7 & CN.
Từ 2 - 3 ngày, không kể Thứ 7 & CN.

- Miễn phí giao hàng toàn quốc cho đơn hàng từ 180.000 đ

Bạn ngại đặt hàng trên website. Gọi 1900 6656, chúng tôi đặt hàng giúp bạn.
Mục lục:

1. Cái chết của một viên chức

2. Anh béo và anh gầy

3. Con kỳ nhông

4. Mặt nạ ....

"Vào một buổi tối thú vị, Van Đơmitơríts Tseviakop, viên quản trị hành chính không kém phần thú vị hơn, đã ngồi ở hàng ghế bành thứ hai, giương ống nhòm lên sân khấu mà xem vở "Chuông Kornevinh". y vừa xem vừa cảm thấy trong lòng khoan khoái vô cùng. Bỗng dưng... Trong các truyện thường gặp chữ "bỗng dưng" này. Các tác giả đã có lý: cuộc đời là đầy rẫy những chuyện bất ngờ. Bỗng dưng mặt y nhăn nhó, mắt hoa lên, hơi thở nghẹn lại... y rời mắt khỏi chiếc ống nhòm, hơi cúi xuống và ... hắt xì !!! Các bạn thấy đấy hắn đã hắt hơi. Không ở đâu lại có lệ cấm người này người nọ hắt hơi cả. Người nhà quen hắt hơi, cảnh sát trưởng hắt hơi, và đôi khi cả các viên chức bậc ba cũng hắt hơi. Ai mà chẳng hắt hơi... (Trích "Cái Chết Của Một Viên Chức").
Đặc điểm truyện ngắn rất ngắn
Giới thiệu trên Quân Đội Nhân Dân ngày 28/10/2011 - Link gốc

QĐND - Bạn Kim Yến (huyện Thanh Oai, Hà Nội) hỏi: Tôi rất thích đọc những truyện ngắn mi-ni trên các báo. Tôi muốn nhờ Báo Quân đội nhân dân giải thích hộ: Truyện như thế nào thì được gọi là một truyện ngắn mi-ni? Truyện ngắn mi-ni có đặc điểm gì khác với truyện ngắn thông thường?

 

Để trả lời câu hỏi của bạn, chúng tôi đã nhờ nhà phê bình văn học Bùi Việt Thắng (Giảng viên Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội)-chuyên gia nghiên cứu truyện ngắn trả lời:

 

Câu hỏi trên đi khá sâu vào một vấn đề chuyên môn về thể loại truyện ngắn nói chung, truyện ngắn mi-ni nói riêng. Thuật ngữ truyện ngắn mi-ni mà bạn dùng, xét từ yêu cầu giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, chưa thật chuẩn vì trong thuật ngữ này gồm cả tiếng Việt lẫn tiếng nước ngoài. Cho nên, chúng tôi muốn cùng thống nhất với bạn dùng thuật ngữ truyện ngắn rất ngắn.

 

Thế nào là một truyện ngắn rất ngắn? Truyện ngắn rất ngắn trước hết là một truyện ngắn theo ý nghĩa thông thường, nói chung-có nghĩa là nó không phải là một truyện dài, đương nhiên. Nhưng rất ngắn đến mức độ nào kể cũng khó trói buộc nó một cách dứt khoát, tuyệt đối (độ dài của một truyện ngắn rất ngắn thường từ dăm chục chữ đến dăm trăm chữ). Nếu dùng hình ảnh thì truyện ngắn rất ngắn là một “đặc sản” của truyện ngắn thông thường; mà đã là “đặc sản” thì thường hiếm và có khi là đắt. Tiếp đến, bạn hỏi truyện ngắn rất ngắn có đặc điểm gì khác với truyện ngắn thông thường? Người ta vẫn nói mọi sự so sánh đều khập khiễng nhưng dẫu sao vẫn cứ phải so sánh, vì đó là một phương pháp đối chiếu để tìm ra thuộc tính của hiện tượng này qua đặc điểm, thuộc tính của hiện tượng kia.

 

Chúng tôi trước tiên muốn nêu ngắn gọn sự giống nhau giữa truyện ngắn thông thường với truyện ngắn rất ngắn. Truyện ngắn rất ngắn cũng là một dạng thức truyện ngắn, nên nó hội đủ những đặc điểm của truyện ngắn với tư cách là một thể loại văn học có lịch sử lâu đời, có vị trí cũng như công năng lớn trong hệ thống các thể loại văn học nói chung, văn xuôi nói riêng. Nhà văn Trung Quốc hiện đại Trương Hiền Lượng có một nhận xét thú vị về truyện ngắn rất ngắn như sau: “Sớm nhất là truyện ngắn, vẫn là rất ngắn... dần dần phát triển thành truyện dài, hơn nữa ngày càng dài, tới một lúc nhất định, lại trở về dạng ngắn, về đến điểm đầu tiên của nó là rất ngắn và cứ thế lặp lại từ đầu. Hiện giờ có thể nói, đã đến giai đoạn lịch sử bắt đầu thịnh hành truyện ngắn, đặc biệt truyện ngắn rất ngắn”.

 

Truyện ngắn rất ngắn cũng giống truyện ngắn thông thường ở cách thức phản ánh hiện thực: Lấy ít nói nhiều, lấy điểm nói diện, lấy cái tĩnh tương đối để nói cái động tuyệt đối. Nhà văn Nguyễn Minh Châu (1930-1989) đã có một ý kiến khi định nghĩa truyện ngắn: “Tôi thường hình dung thể loại truyện ngắn như mặt cắt giữa một thân cây cổ thụ: Chỉ liếc qua những đường vân trên cái khoanh gỗ tròn tròn kia, dù sau trăm năm vẫn thấy cả cuộc đời của thảo mộc”. Định nghĩa này có thể giúp bạn hiểu một cách giản dị rằng truyện ngắn thông thường hay truyện ngắn rất ngắn đều là những “lát cắt đời sống”, trong đó nhà văn chủ yếu tập trung miêu tả những “khoảnh khắc” đáng nhớ.

 

Bây giờ chúng tôi sẽ nói đến sự khác nhau cơ bản giữa truyện ngắn thông thường với truyện ngắn rất ngắn. Sự khác nhau cơ bản này chủ yếu được xem xét từ nguồn gốc của mỗi hình thức truyện ngắn. Theo các nhà nghiên cứu có uy tín thì truyện ngắn rất ngắn đã có lịch sử vài thế kỷ. Trong văn học các nước phương Tây, truyện ngắn rất ngắn có tiền thân từ báo chí, từ thế kỷ 18. Báo chí thời đó thường đăng tải những mẩu chuyện nhỏ, những giai thoại nhỏ nhằm làm cho các trang báo thoát khỏi sự nhàm chán của người đọc. Người ta cho rằng, mục Tin vặt trên báo chí chứa đựng nhiều mối liên hệ với truyện ngắn nói chung và truyện ngắn rất ngắn nói riêng. Nói cách khác, mục Tin vặt đã có những yếu tố tiềm năng cho một câu chuyện hấp dẫn nảy sinh. Nếu bạn quan tâm tới tình hình văn học sẽ nhận thấy trên văn đàn Trung Quốc hiện nay, hình thức truyện ngắn rất ngắn có cơ hội phát triển, thậm chí có người nhận xét như “măng mọc mùa xuân”.

 

Truyện ngắn rất ngắn khác với truyện ngắn thông thường còn được xem xét ở tính chất rất ngắn của nó, nghĩa là nó tiết kiệm câu chữ đến mức tối đa (mỗi truyện ngắn rất ngắn có khi chỉ vài ba trăm chữ, trong khi một truyện ngắn thông thường có thể dài tới 140 trang, như trường hợp Thảo nguyên của nhà văn Nga thế kỷ 19 A. Sê-khốp). Nói cách khác, truyện ngắn rất ngắn kiệm lời, kiệm chữ theo cách của thơ “ý tại ngôn ngoại”. Có một ý kiến hay khi nói về truyện ngắn rất ngắn, đại ý, nó tạo ra những “khoảng trống”, những “vùng lặng”, để cho trí tưởng tượng của người đọc phát huy tối đa. Chúng tôi xin được tặng bạn một truyện ngắn rất ngắn để đọc và cùng suy ngẫm, nhan đề Cuộc gặp lại không mong muốn: “Ngay trước ngày cưới, một người thợ mỏ phải xuống hầm lò. Chẳng may hầm sập, anh ta bị vùi dưới đó. Năm mươi năm sau người ta phát hiện được một người trai trẻ vẫn nguyên vẹn như có phép màu ở dưới lòng đất sâu. Nhưng không ai biết tên tuổi anh ta cho tới lúc một bà già quắt queo xuất hiện. Bà nhận ra người chồng chưa cưới của mình”. Qua ví dụ này chắc bạn có thể nhận ra độ dồn nén, độ căng của câu chuyện được kể, vì thế mà có ý kiến cho rằng, truyện ngắn rất ngắn gần với kịch.

 

Nhà văn Nguyễn Tuân (1910-1987) đã có một ý kiến thú vị về truyện ngắn rất ngắn trong bài Nhân đọc Tiếu lâm: “Tìm ở Tiếu lâm một khóe cười, một nét cười, một khía cạnh của cái cười sảng khoái và vui sống. Nhưng theo tôi nghĩ, còn tìm ở Tiếu lâm có một cái gì có tính chất kỹ thuật viết truyện ngắn thật ngắn nữa. Nhiều truyện Tiếu lâm chỉ ngắn không tới mười dòng”. Bạn thấy không, nhà văn Nguyễn Tuân đã đưa ra một thuật ngữ rất Việt Nam là truyện ngắn thật ngắn. Tuy nhiên, nhiều người mới vào nghề văn nhầm tưởng rằng, viết truyện ngắn rất ngắn thì quá dễ vì số chữ không nhiều, chỉ cần vung bút lên là được! Nhưng ngẫm kỹ chúng ta sẽ thấy trong nghệ thuật quy luật “ít mà hay, hơn dài mà không hay” là luôn luôn đúng. Truyện ngắn rất ngắn phù hợp với quy luật sáng tác khi lấy chất lượng làm tiêu chuẩn hàng đầu.

 

BÙI VIỆT THẮNG

Thông Tin Chi Tiết
Công ty phát hành Nhà Sách Phương Nam
Nhà xuất bản
Trọng lượng vận chuyển 480 gr
Kích thước 13x19x2.4cm.
Số trang 519.
Ngày xuất bản tháng 10/2005. 
SKU 36082
Loại bìa Bìa cứng.

Khách hàng nhận xét

 • Đánh Giá Trung Bình

  0/5

  •  
   (0)
    
   (0)
    
   (0)
    
   (0)
    
   (0)
 • Nhận xét về sản phẩm
Viết nhận xét của bạn (chức năng này bắt buộc phải đăng nhập)
1. Đánh giá về sản phẩm này
 • Họ & tên của bạn
  hoặc đăng nhập để nhận xét và có cơ hội trúng thưởng
  2. Tiêu đề nhận xét (vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
  3. Nội dung nhận xét (vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
Nhận xét mới nhất

Thảo luận

Vận chuyển & giao hàng

 • Hotline
  1900 - 6656 Thứ 2 - Thứ 6: 8h - 16h30 Thứ 7: 8h - 12h, CN nghỉ

SÁCH TEEN VÀ SÁCH...

vào lúc 03/06/2016

" SÁCH TEEN VÀ SÁCH THIẾU NHI HOT MÙA HÈ CHỈ..."

TCBC TRẢ LỜI SỞ...

vào lúc 02/06/2016

" THÔNG CÁO BÁO CHÍ Trả lời việc Công..."

"TẬP VỞ LÀ CỦA...

vào lúc 30/05/2016

" CÙNG HƯỞNG ỨNG MÙA VỤ HÈ KHUYẾN MÃI “TẬP VỞ..."

Nhasachphuongnam.com – Nhà Sách Trên Mạng.

Nhasachphuongnam.com ra đời vào tháng 12/2010 với hình thức kinh doanh Mua hàng online – Giao hàng tận nơi. Với mô hình nhà sách trên mạng, cho phép độc giả dễ dàng tìm sách & mua sách online. Đến nay nhasachphuongnam.com đã có hơn 70,000 đầu sách phục vụ cho độc giả cả nước. Chỉ cần truy cập website nhasachphuongnam.com và mua sách qua mạng, quý khách sẽ được giao sách tới tận nơi miễn phí khi đặt đơn hàng từ 90,000đ trong phạm vi Tp. Hồ Chí Minh & từ 180,000đ đối các tỉnh / thành phố khác.

 • Thanh toán an toàn tại
  nhasachphuongnam.com
 • Chứng nhận Sàn GD
  TMĐT