Gặp gỡ và giao lưu cùng nhà báo Quốc Việt – 100 Năm Phi Trường Tân Sơn Nhất

Chủ Nhật 14/12/2025

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; đồng thời hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 4, Nhà Sách Phương Nam và Phương Nam Book tổ chức sự kiện giao lưu cùng diễn giả, tác giả, nhà báo Nguyễn Quốc Việt vào lúc 16h00 Chủ Nhật, ngày 20.04.2025.

Trong suốt một thế kỷ, sân bay Tân Sơn Nhất là một trong hai cảng hàng không quốc tế quan trọng nhất trên cả nước, bên cạnh sân bay Nội Bài. Đồng thời, đây còn là nơi ghi dấu những bước ngoặt quan trọng của dân tộc. Từ thập niên 20 của thế kỷ 20, người Pháp khởi xây phi trường Tân Sơn Nhất nhằm mục đích phục vụ quan chức Pháp đi lại và để giới doanh thương, điền chủ Pháp có thêm điều kiện khai thác thuộc địa bằng phương tiện bay.

Tân Sơn Nhất đã trải qua nhiều biến cố lịch sử, chứng kiến dấu mốc trải dài từ Thế chiến thứ hai đến năm 1954, khi Pháp đại bại ở Điện Biên Phủ, từ bỏ việc duy trì chế độ thực dân tại Đông Dương. Sau người Pháp, sự có mặt của người Mỹ ở miền Nam đã nhanh chóng biến Tân Sơn Nhất thành phi trường hiện đại nhất khu vực, vượt xa các phi trường khác trong Đông Nam Á.

Từng là chứng nhân lịch sử, Tân Sơn Nhất ngày nay đã trở thành cửa ngõ giao thương quan trọng, gắn liền với sự phát triển của đất nước trong thời kỳ hòa bình. Mỗi ngày, hàng trăm chuyến bay nối đuôi nhau cất – hạ cánh, biến nơi đây thành một “đầu mối hàng không” đúng nghĩa, cả ngày lẫn đêm đều sầm uất, tấp nập. Tần suất hoạt động dày đặc, lưu lượng hành khách và hàng hóa liên tục tăng đã góp phần khẳng định vị thế đặc biệt của sân bay Tân Sơn Nhất trong mạng lưới hàng không khu vực, đồng thời phản ánh rõ nét nhịp sống sôi động và những chuyển biến lịch sử của Thành phố Hồ Chí Minh qua từng giai đoạn.

Tác giả Quốc Việt đã dày công tìm tòi, ghi lại những biến động lịch sử của một trong những địa danh quan trọng nhất Việt Nam như một nỗ lực “ôn cố tri tân”, nhắc nhở chúng ta thấu hiểu quá khứ để phấn đấu cho một tương lai tốt đẹp. Ông chia sẻ: “Trên từng tấc đất Tân Sơn Nhất là bao máu xương người Việt hôm qua. Trên từng đá sỏi rêu phong hay vỏ đạn còn chìm khuất đâu đó là bao chuyện lịch sử cần phải được kể lại, nhắc nhớ chân xác cho mai sau…”.

Trong bối cảnh đại lễ mừng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đang đến rất gần, đây là thời điểm thích hợp để cùng ôn lại quá khứ, nhìn nhận hiện tại và đàm luận về tương lai sân bay Tân Sơn Nhất, đặc biệt khi đưa lên bàn cân cùng những càng hàng không mới hơn như Long Thành. Sự kiện hứa hẹn là một hoạt động ý nghĩa trong dịp tháng Tư này dành cho những tâm hồn đam mê văn hóa, lịch sử.

Thông tin sự kiện

  • Diễn giả: Nhà báo Nguyễn Quốc Việt (sinh năm 1975), tác giả của các tựa sách: 100 Năm Phi Trường Tân Sơn Nhất (Phương Nam Book), Thà Đốt Lên Một Que Diêm (NXB Trẻ),…
  • Sách: 100 Năm Phi Trường Tân Sơn Nhất (NXB Thế Giới, Phương Nam Book liên kết xuất bản)
  • Thời gian: 16:00 – Chủ Nhật, ngày 20.04.2025
  • Địa điểm: Sân khấu A – Đường sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, P. Bến Nghé, Q.1, TP. HCM)
  • Vào cửa tự do
Thiên Long
faber castell
keyroad
maped
milan
pentel
pilot
sakos
Bitex
toty
loader