Phải Sống (Sách đoạt giải Bạc, Nautilus Book Awards 2016)

893200012836
69,000 đ
138,000 đ
Bạn tiết kiệm: 69,000 đ
Còn hàng: 1406 sản phẩm
Khuyến Mãi Sách Giảm 50%
Kết thúc trong:
Phương Nam Online
Từ nhà sách đầu tiên năm 1982, Nhà Sách Phương Nam đã trở thành hệ thống nhà sách uy t...

Phải Sống

Phải Sống (Hành trình từ Chiến tranh đến Tự do của một bé gái mồ côi) là một cuốn hồi ký kể về cuộc đời nhiều mất mát, đau thương của tác giả Vân B. Choat nhưng thay vì đầu hàng số phận, cô vẫn luôn nỗ lực để sống và vươn lên hết lần này đến lần khác.

Ngôi mộ không phải là mục đích của cuộc đời

“Con sẽ sống bởi vì con là một người con gái và là một người chị, và ngôi mô không phải là mục đích của con.” (tr.221)

Đối với một đứa trẻ mồ côi từ khi lên 4 trong chiến tranh, việc có thể sống sót thôi đã là một kỳ tích. Nhưng Vân Bích Choat còn làm được hơn thế nữa khi cô luôn mạnh mẽ, đầy nghị lực để không chỉ sống mà còn sống tử tế và đạt được nhiều thành công. Giờ đây, Vân viết Phải Sống như một lời khích lệ cho những ai đang cảm thấy tồi tệ trước cuộc sống khó khăn.

Cuộc đời đã nợ Vân quá nhiều khi an bài cho cô một số phận là sự cộng gộp những bất hạnh của mọi đứa trẻ mồ côi nói chung và của những đứa trẻ mồ côi do chiến tranh nói riêng trên khắp thế giới này. Những ký ức đầy ám ảnh về chiến tranh, sự đói nghèo, những trận bạo hành, lạm dụng của bác dâu, của dượng; hay trận đụng xe kinh hoàng từng hủy hoại khuôn mặt cô, . . Những “cơn ác mộng”, những Con Quái Vật ấy cứ thi nhau đổ trút xuống đời Vân, không cho cô có ít thời gian “nghỉ giữa hiệp” nào để lấy lại sức, tiếp tục chiến đấu. Và sự ghẻ lạnh của họ hàng, sự dè bỉu, khinh rẻ của người đời dành cho trẻ mồ côi vẫn luôn song hành cùng Vân kể cả trong những khoảng lặng ngắn ngủi giữa hàng loạt biến cố.

Không dừng lại ở đó, số phận lại có ý khác khi để cho một đứa trẻ với “ba ngôi sao chiến trận” xứng đáng được nghỉ ngơi tiếp tục bị dày vò bởi những trận bạo hành, sự day dứt về bà ngoại bị bỏ lại quê nhà kể cả khi Vân đã đặt chân đến Mỹ. Và thường thì, nếu một người có tuổi thơ bất hạnh, họ sẽ được Trời “đền” lại cho một người chồng tuyệt vời, một gia đình riêng hạnh phúc. Vân cũng có một và chỉ một mối tình khiến cô có thể viết ra hẳn một cuốn tiểu thuyết lãng mạn. Nhưng không có gì kéo dài mãi mãi, và hạnh phúc có thể biến thành nỗi đau chỉ trong một chớp mắt. Người yêu từ thời Trung học, người chồng tuyệt vời của cô sớm ra đi với căn bệnh nan y, để lại cho cô 2 đứa con trai thơ dại. Dù vậy, chưa bao giờ chúng ta thấy chút suy nghĩ từ bỏ cuộc sống nào ở người phụ nữ kiên cường này. Một mình nuôi dạy 2 con trưởng thành, cố gắng học tập, làm việc và đạt được nhiều thành công. Đó, là lời đáp trả tốt nhất của cô đối với nghịch cảnh đời mình.

Không chỉ vậy, ở Vân còn có một điều khiến chúng ta khâm phục đó là cách cô nhìn cuộc đời và hành xử một cách đầy lý trí, tỉnh táo, cứng rắn nhưng không tuyệt tình, sắt đá. Trong vô vàn những tháng năm đau thương đó, Vân vẫn nhặt nhạnh ra được những mẩu kí ức hạnh phúc, yên bình hiếm hoi và lưu giữ trong tim tựa như cách cô cất giữ hình của cha mẹ cho đến tận bây giờ dẫu có những lúc tưởng chừng không biết phải đi đâu về đâu và đến cả tính mạng mình cũng không có gì bảo đảm. Cô vẫn sống, vẫn yêu thương bà ngoại và các anh em, vẫn bảo vệ em gái mình và chống trả lại nghịch cảnh một cách đầy quyết liệt, cứng cỏi. Còn với những bàn tay từng nắm lấy tay mình, dẫu thỉnh thoảng những bàn tay ấy cũng chẳng dịu dàng gì, cô vẫn luôn biết ơn và đủ bao dung để hiểu cho những nỗi đau, khó khăn đã biến họ thành Quái Vật dù họ không muốn thế.

Không hận người, không trách đời, không đổ lỗi cho hoàn cảnh và luôn cố gắng sống tốt với tất cả sự mạnh mẽ, nghị lực, sự lạc quan là những gì chúng ta có thể tìm được trong Phải Sống - Hành trình từ Chiến tranh đến Tự do của một bé gái mồ côi. Nếu cha mẹ vẫn còn bên chúng ta hay ít nhất là còn có một người để yêu thương, một người thân hay một mái nhà để nương náu thì chúng ta đã quá may mắn và đừng tuyệt vọng, hãy xốc lại tinh thần để đương đầu với mọi khổ đau, khó khăn trong đời.

Phải sống, vì chết chưa bao giờ là mục đích của đời người!

Loại sản phẩm
Bìa mềm
Kích thước
15.5 x 23.5 cm
Số trang
332
Tác giả
  • Van B. Choat
Nhà Xuất Bản
  • NXB Phụ Nữ
Đơn Vị Liên Kết Xuất Bản
Phương Nam Book
Find similar
5.00
Average star rating
18 đánh giá
5 Star
18
4 Star
0
3 Star
0
2 Star
0
1 Star
0

1 Tác Phẩm Đáng Xem

Cảm ơn tác giả Vân B đã cho tôi đọc một tác phẩm quá hay. “Phải Sống”, vì chết chưa bao giờ là mục đích của đời người. Câu nói như một chân lí thức tỉnh tôi, thức tỉnh cho những ai đã và đang sắp đọc quyển sách này. Từ câu chuyện cuộc đời của mình chị đã cho tôi cách nhìn khác về cuộc sống này, câu chuyện của chị kể gần gũi, chân thực mà vô cùng tinh tế. Ai vô tình đọc cứ ngỡ như xem một bộ phim hồi ký nào đó. Không hận người, không trách đời, không đổ lỗi cho hoàn cảnh và luôn cố gắng sống tốt với tất cả sự mạnh mẽ, nghị lực, sự lạc quan là những gì chúng ta có thể tìm được trong Phải Sống - Hành trình từ Chiến tranh đến Tự do của một bé gái mồ côi.

MoreLess

Đọc tác phẩm, tôi không khỏi bàng hoàng trước nghịch cảnh của cô bé Vân - mới 4 tuổi đầu đã chịu nhiều đau thương do chiến tranh đem tới, từ mồ côi cha mẹ, bị bạo hành, đói khổ... Cuộc đời dù vùi dập Vân đến đâu thì cô cũng không chùn bước, với nghị lực, kiên cường cô đã vượt qua và trưởng thành đầy tử tế và thành công. Đây đúng là câu chuyện đầy hứng khởi cho mọi người nên tìm đọc.

Cuốn sách cảm động viết về cuộc chiến giành lấy sự sống và tự do của cô bé mồ côi trong chiến tranh- Vân, mới chỉ 4 tuổi. Liên tục những tai họa và khó khăn ập xuống đầu cô bé nhưng cô không đầu hàng số phận mà luôn mạnh mẽ và đầy nghị lực để sống một cách tử tế và thành công. Đây là một cuốn sách truyền nhiều cảm hứng về nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Tôi mua vội cuốn sách tại 1 kiosk sân bay, nơi mà tôi cần thứ gì để đọc trong suốt hành trình hơn 5 giờ.Tác giả ngay lập tức đã thu hút tôi từ những trang đầu, trước mắt tôi là 1 bức tranh về một đứa trẻ 4 tuổi xinh đẹp người Việt khi bắt đầu hồi ký. Đó là hình ảnh của tác giả và câu chuyện của cô ấy - câu chuyện về một cô bé 4 tuổi Chiến tranh Việt Nam. Hình ảnh thật ám ảnh. Tôi sẽ không bao giờ quên cái nhìn tàn nhẫn của đứa trẻ về sự quyết tâm, không tin tưởng, lo lắng, sức mạnh và hy vọng tất cả cùng một lúc. Khi Vân 15 tuổi, cô đã sống nhiều hơn hầu hết mọi người trong cuộc đời. Cô ấy có thể dạy tôi nhiều hơn tôi có thể tưởng tượng được. Không có tự thương hại trong việc kể về những điều kinh hoàng mà cô đã chứng kiến và trải qua. Thay vào đó, những suy tư của cô ấy bao gồm những nỗ lực kiên quyết và không bị khuất phục của cô ấy để sống sót sau những tội ác không thể tưởng tượng được đến nỗi những hình ảnh ấy sẽ mãi mãi khắc sâu trong trí nhớ của tôi.
Phải sống là món quà của Vân B. Choat cho thế giới. Tôi nhận ra khi hoàn thành cuốn sách,tôi đã có một sự thay đổi bắt đầu trong tim mình. Khi chúng ta học cách hiểu và chấp nhận, và đặt mình vào vị trí của người khác, chúng ta có thể học cách yêu bên ngoài chính mình. Cuốn sách gần như phù hợp với mọi lứa tuổi.

MoreLess

Có nhiều điều đáng chú ý về cuốn sách của cô Choat - với tôi, đặc điểm đáng chú ý nhất về câu chuyện sâu sắc, hấp dẫn này là nó được kể theo cách trò chuyện, dễ tiếp cận. Như các đọc giả khác đã chia sẻ, cách đối xử của tác giả đối với những trải nghiệm của cô là trung thực, chính xác và tinh tế. Nó cho phép chúng ta theo dõi cuộc sống của một cô gái trẻ sống trong hoàn cảnh khó tin, và khi làm như vậy, chúng ta có thể được dẫn dắt để kiểm tra cuộc sống của chính mình. Tôi biết ơn cô Choat vì đã dành hết can đảm, thời gian, trái tim và lòng trắc ẩn để chia sẻ kinh nghiệm của cô với phần còn lại của thế giới. Thật tuyệt vời khi đọc cuốn sách này.

MoreLess

Đây là cuốn hồi ký cảm động sẽ đưa bạn qua tất cả những cung bậc cảm xúc . Vân là một người phụ nữ rất mạnh mẽ và kiên cường,từ những hồi ức thời thơ ấu đầu tiên của cô ở quê nhà đã bị tàn phá bởi chiến tranh, đến tuổi trưởng thành ở vùng đất tự do và cơ hội. Chống lại tất cả các nghịch cảnh, Vân không chỉ là một người sống sót mà là một người mà tất cả chúng ta có thể coi là một ngọn hải đăng của sức mạnh và sự kiên cường trong con người. Cô đã có thể thành công bước qua tất cả những khổ nạn trên con đường của mình ở quê nhà và sau đó đến vùng đất tự do, Vân tiếp tục đối diện tất cả những thử thách trên con đường của cô trong ngôi nhà mới. Đây thực sự là một câu chuyện về cảm hứng mà mọi người nên đọc.

MoreLess

Tôi còn nhớ cách đây vài năm, khi cuốn sách này lần đầu được xuất bản tại Việt Nam, cô Vân từ Mỹ về để giao lưu với đọc giả trong buổi ra mắt sách của cô ấy tại Book Café đường sách Sài Gòn. Tôi cũng có ghé tham dự để chúc mừng cho Vân với tư cách là người đồng hương tại nơi đất Mỹ. Trong buổi giao lưu, đạo diễn Lê Hoàng hỏi Vân 1 câu hỏi rất cắt cớ, đại ý “Là 1 đứa trẻ chịu nhiều thương tổn bởi chiến tranh, cô nghĩ sao khi hiện tại đang làm việc tại lực lượng Không quân Hoa Kỳ”. Tôi thấy cô Vân khá bối rối và trả lời ông Lê Hoàng không trọn vẹn. Có thể cô ấy không giỏi tiếng Việt để diễn đạt, hoặc có lẽ đây cũng là 1 trong những nghịch cảnh tiếp diễn mà cô ấy phải chấp nhận để tiếp tục tồn tại nơi đất nước cờ hoa, tôi tin là thế. Câu chuyện không dừng lại ở trang sách cuối mà vẫn tiếp tục trong đời thực, những khó khăn gian nan vẫn luôn chực chờ, và cô Vân vẫn tỉnh táo, đầy lý trí đối mặt với 1 trái tim tràn đầy tình yêu thương.

MoreLess

Một bản hùng ca ngoạn mục và cảm động! Biên niên sử không bị khuất phục không chỉ là sự đau lòng liên tục và dường như không thể vượt qua được bởi sự khởi đầu của chiến tranh Việt Nam, mà cả lòng can đảm và quyết tâm cá nhân của một cô gái trẻ cho đến khi trưởng thành & trở thành một phụ nữ trẻ, một người vợ và một người mẹ. Phải đọc để hiểu và đánh giá cao cuộc sống của một người trong giai đoạn chiến tranh khốc liệt, từ đó so sánh với những khó khăn mà chúng ta găp phải ở thời điểm yên bình. Một cuốn sách rất truyền cảm hứng. Cách viết của Vân B. Choat rất rõ ràng, trung thực và chạm đến trái tim của độc giả.

MoreLess

Tôi cảm thấy điều này: bất cứ ai nghĩ rằng cuộc sống quá khắc nghiệt với họ thì hãy mua và đọc quyển sách này. Tác giả đã vẽ nên một bức tranh sống động về thực tế và những thiệt hại khủng khiếp của chiến tranh. Tuy nhiên, thông điệp về lòng can đảm, hy vọng và sự kiên trì là cảm hứng tuyệt vời. Tôi không thể đặt cuốn sách xuống để chờ xem ngọn núi nào sẽ được trèo lên tiếp theo khiến Vân B.Choat tiếp tục sống sót…
Nhiều như câu chuyện của Vân làm tôi buồn thực sự. Nước mắt đã rơi…
Tôi thấy đây là một trong những cuốn sách truyền cảm hứng nhất mà tôi từng đọc, hơn hẳn những cuốn sách mà giới trẻ đang chuyền tay nhau ở hiện tại.

MoreLess
Có Thể Bạn Cũng Thích
Khám Phá Thêm
Giảm 10%
Còn hàng: 100 sản phẩm
495,000 đ 445,500 đ
Giảm 10%
Còn hàng: 2708 sản phẩm
169,000 đ 152,100 đ
Giảm 10%
Còn hàng: 1907 sản phẩm
150,000 đ 135,000 đ
Giảm 10%
Còn hàng: 1931 sản phẩm
130,000 đ 117,000 đ
Giảm 10%
Còn hàng: 951 sản phẩm
129,000 đ 116,100 đ
Giảm 10%
Còn hàng: 100 sản phẩm
220,000 đ 198,000 đ
Giảm 10%
Còn hàng: 1088 sản phẩm
189,000 đ 170,100 đ
Giảm 10%
Còn hàng: 1413 sản phẩm
269,000 đ 242,100 đ
Giảm 10%
Còn hàng: 1591 sản phẩm
289,000 đ 260,100 đ
Giảm 10%
Giảm 10%
Giảm 10%
Còn hàng: 1417 sản phẩm
189,000 đ 170,100 đ
Giảm 10%
Còn hàng: 1336 sản phẩm
159,000 đ 143,100 đ
Giảm 10%
Còn hàng: 7705 sản phẩm
135,000 đ 121,500 đ
Giảm 10%
Còn hàng: 1051 sản phẩm
144,000 đ 129,600 đ
Giảm 10%
Còn hàng: 2338 sản phẩm
99,000 đ 89,100 đ
Giảm 10%
Còn hàng: 942 sản phẩm
240,000 đ 216,000 đ
Giảm 10%
Còn hàng: 1504 sản phẩm
99,000 đ 89,100 đ
Giảm 10%
Còn hàng: 1535 sản phẩm
99,000 đ 89,100 đ
Giảm 10%
Còn hàng: 1528 sản phẩm
99,000 đ 89,100 đ
Giảm 10%
Còn hàng: 1521 sản phẩm
99,000 đ 89,100 đ
Giảm 10%
Còn hàng: 1534 sản phẩm
99,000 đ 89,100 đ
Giảm 10%
Còn hàng: 1402 sản phẩm
199,000 đ 179,100 đ
Giảm 10%
Còn hàng: 1213 sản phẩm
165,000 đ 148,500 đ